Cách làm sạch và chăm sóc giày tennis và giày thể thao

Giày tennis và giày thể thao được thiết kế để chịu được sự hao mòn nghiêm trọng, nhưng chúng có thể nhanh chóng bị bẩn. May mắn thay, cả giày da và giày vải đều có thể giặt sạch trong máy giặt . Nếu bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất để biết hướng dẫn vệ sinh. Nếu bạn có máy giặt cửa trên tiêu chuẩn , hãy luôn giặt sạch giày bằng một lượng khăn để giúp cân bằng khối lượng giày. Trong máy tải trên hoặc máy xếp trước hiệu quả cao không có bộ khuấy trung tâm, ít cần phải cân bằng tải hơn.

Giày tennis và giày thể thao yêu cầu vệ sinh vài tháng một lần. May mắn thay, việc giặt hầu hết các loại giày thể thao rất dễ dàng và chỉ mất một vài bước đơn giản. Trước khi giặt giày, hãy hút bụi từ trong ra ngoài bằng bàn chải đính kèm để loại bỏ bụi bẩn hoặc đá rời khỏi các kẽ hở khó tiếp cận. Những đôi giày đắt tiền hoặc giày mới nên được giặt bằng tay bằng bàn chải lông mềm và dung dịch chất tẩy rửa dạng lỏng nhẹ và nước ấm. Chà và rửa sạch bằng nước thường.

Hình minh họa cho cách giặt giày thể thao
Spruce / Lara Antal

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ

 • Máy giặt
 • Túi giặt lưới
 • Khăn tắm
 • Giá phơi (tùy chọn)

Nguyên vật liệu

 • Chất tẩy rửa nặng
 • Baking soda
 • Khăn giấy trắng
 • Chất làm bóng và dưỡng giày (tùy chọn)
 • Xịt bảo vệ vải (tùy chọn)

Hướng dẫn

Vật liệu làm sạch giày thể thao
 The Spruce / Fiona Campbell
Làm thế nào để giặt quần vợt và giày thể thao
Chất tẩy rửa Nhiệm vụ nặng nề
Nhiệt độ nước Ấm áp
Loại chu kỳ Đều đặn
Loại chu trình máy sấy Không khí khô 
Điều trị đặc biệt Giặt trong túi lưới và khăn tắm
 1. Tháo dây giày

  Bắt đầu dự án làm sạch giày của bạn bằng cách tháo dây buộc và cho vào túi giặt lưới để giữ cho chúng không bị rối. Quăng chúng với một đống đồ giặt hoặc để chúng sang một bên để giặt chung với giày của bạn. Nếu dây buộc của bạn bị sờn và yếu, hãy thay thế chúng.

  Ai đó đang tháo dây buộc khỏi giày thể thao
 2. Làm sạch lót

  Tháo phần lót giày ra khỏi giày và lau chúng bằng một miếng vải nhúng vào dung dịch gồm 1 cốc nước ấm và 1 thìa muối nở . Đặt đế sang một bên để khô trong không khí trong khi bạn giặt phần còn lại của giày.

  Nếu đế lót có mùi, hãy rắc baking soda để hút mùi và độ ẩm, hoặc thay chúng. Phương pháp này có thể được thực hiện thường xuyên, ngay cả khi bạn không làm sạch phần còn lại của giày.

  Ai đó đang lau lót giày thể thao
 3. Giặt giày

  Bắt đầu bằng cách rửa bên ngoài giày bằng nước mát để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, cho giày vào túi giặt lưới. Sử dụng nước ấm và chất tẩy rửa nặng như Persil hoặc Tide, giặt chúng với một lượng khăn có màu tương tự. Nếu bạn có máy giặt có tốc độ vắt cuối cùng có thể điều chỉnh, hãy chọn tốc độ thấp hơn để ngăn máy giặt bị mất cân bằng.

  Ai đó đang rửa giày dưới vòi nước
 4. Làm khô giày

  Lấy giày ra khỏi máy giặt và để nước còn sót lại trôi đi. Tiếp theo, đặt chúng lên giá phơi ở nơi thoáng gió để phơi khô. Nhồi lỏng đôi giày của bạn bằng khăn bông trắng hoặc giấy lụa trắng để ngăn chuyển màu và giúp chúng giữ được hình dạng. Không sử dụng giấy báo vì mực có thể chuyển và cọ xát trên tất của bạn.

  Nếu bạn phải sử dụng máy sấy, hãy chọn chu trình chỉ có không khí. Không bao giờ sử dụng nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao có thể làm cong giày, chảy keo và khiến chúng bị bung ra.

  Một đôi giày thể thao nhét khăn và lau khô
 5. Đánh bóng và bảo vệ

  Khi giày khô hoàn toàn, bạn có thể sử dụng xi đánh giày màu trắng, đen hoặc màu thích hợp để đánh bay vết xước trên giày da. Sau đó, sử dụng chất dưỡng da để giữ cho bên ngoài được mềm mại và ngăn ngừa nứt nẻ. Đối với giày vải , nước xịt bảo vệ vải sẽ giúp đẩy lùi vết bẩn và vết ố giữa các lần giặt.

  Ai đó đang đánh bóng đôi giày thể thao màu trắng

Cất giữ quần vợt và giày thể thao

Nếu bạn không nghĩ rằng mình sẽ mang giày thể thao trong một thời gian, chúng có thể được đóng gói trong hộp đựng giày, bồn nhựa hoặc túi đựng giày dây rút. Luôn làm sạch giày thể thao của bạn trước khi cất giữ vì bụi bẩn và dầu còn sót lại có thể gây ố vàng.

Sửa chữa

Nếu đế bị bong ra, hãy sửa giày tennis của bạn bằng keo dán giày và để khô trong ít nhất 24 giờ. Thật không may, hầu hết các vết rách hoặc rách trong quần vợt và giày thể thao đều khó sửa. Thông thường, bạn sẽ cần phải thay thế chúng.

Xử lý các vết bẩn và vết hằn trên giày tennis và giày thể thao

Nếu giày vải của bạn có vết dầu hoặc thức ăn, hãy làm theo các hướng dẫn để loại bỏ vết bẩn cụ thể . Đối với những vết xước trên giày da hoặc giày giả da quá sẫm màu để đánh giày, hãy làm sạch bằng hỗn hợp muối nở và một chút nước. Nhúng một miếng vải vào hỗn hợp bột nhão và nhẹ nhàng lau sạch vết xước. Lau sạch cặn bẩn bằng khăn ẩm. Đối với những đôi giày tối màu, một loại bút đánh dấu cố định có màu phù hợp có thể rất kỳ diệu để che đi vết xước và các vết bẩn khác.

Mẹo giặt quần vợt và giày thể thao

 • Bạn không nên sử dụng máy rửa bát để rửa giày tennis. Chất tẩy rửa của máy rửa bát rất mạnh và có thể làm hỏng và phai màu da, trong khi nhiệt độ cao có thể làm co và chảy các bộ phận của giày.
 • Nếu bạn lo lắng về vi khuẩn và  nấm da chân , hãy khử trùng giày trong khi giặt. Chất khử trùng bằng dầu thông hoạt động trong nước nóng và ấm và sẽ không làm hỏng vải hoặc da. Có thể thêm các nhãn hiệu như Pine-Sol, Spic và Span Pine, và Lysol Pine Action vào đầu chu kỳ giặt.
 • Các chất khử trùng phenolic , như Lysol, có thể được thêm vào chu trình giặt hoặc rửa. Đặt nhiệt độ nước thành ấm nếu thêm.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp khi phơi giày tennis da vì nhiệt có thể làm da khô quá nhanh và nứt. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng quạt tuần hoàn để giúp đẩy nhanh quá trình làm khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status