Học ngay những bước cơ bản để vệ sinh giày da và giày da lộn

Vật dụng cần thiết để vệ sinh giày da

Bạn đang sở hữu những đôi giày da và da lộn nhưng loay hoay không biết cách vệ sinh như thế nào. Đặc tính của giày da và da lộn rất dễ tổn thương nên cần biết cách chăm sóc và vệ sinh đúng để giúp bạn yêu thích giày và tăng tuổi thọ giày.

1. Đối với giày da

Những thứ bạn cần chuẩn bị:

 • Vải để lau giày và đánh bóng : Bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn mềm, có thể là một chiếc áo phông hoặc áo sơ mi trắng cũ bằng cotton cũng có tác dụng tốt.
 • Bàn chải lông ngựa : Bàn chải càng lớn càng tốt, vì bàn chải lớn hơn dễ tạo ra nhiều ma sát hơn khi bạn đánh giày. Khuyên bạn nên trang bị hai bàn chải, một bàn chải để quét bụi và một bàn chải để đánh bóng; bạn có thể dùng đi một chiếc miễn là bạn dùng khăn lau sạch giày trước khi bắt đầu đánh bóng.
 • Dầu dưỡng da giày : Một loại dầu dưỡng da tốt sẽ làm sạch và mang lại độ bóng cao. 
 • Bình xịt nước lạnh : Bình xịt dạng nhỏ giúp bạn thoa đều một lớp nước nhẹ trong bước đầu tiên của quy trình làm sạch giày.
 • Xi đánh giày : Đây là thứ không thể thiếu để vệ sinh một đôi giày da. Xi đánh giày làm bóng lại giày của bạn bằng cách tăng thêm độ bóng và lấp đầy các vết xước nhỏ. 
 • Cây cố định form giày hoặc giấy báo: giúp bạn giữ được hình dạng trong khi bạn làm sạch nó. Cây cố định form giày rất dễ sử dụng nhưng nếu không có bạn có thể sử dụng giấy báo cuộn lại và nhét vào giày để giúp giày cố định hình dạng.
Vật dụng cần thiết để vệ sinh giày da
                                                                                           Vật dụng cần thiết để vệ sinh giày da

Quy trình thực hiện:

 

Bước 1: Vệ sinh giày và cố định form giày

 

Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm sạch đôi giày da của mình trong một thời gian dài, hãy tháo dây giày và làm sạch chúng bằng xà phòng. Nhưng nếu bạn là người thường xuyên chăm sóc giày thì chỉ cần nhét cây cố định form giày vào trong.

 

Bước 2: Tiến hành các bước đánh bóng giày 

 

Chải mạnh giày của bạn bằng bàn chải lông ngựa để làm sạch bụi, bẩn và mảnh vụn; Đừng quên chải dây, kẽ hở nơi giày tiếp xúc với đế. Sau đó, lau giày bằng khăn hơi ẩm hoặc dùng bình xịt phun sương nhẹ lên giày và dùng khăn khô lau sạch.

Làm sạch cơ bản giày da
Làm sạch cơ bản giày da

Để giày khô trong khoảng 5 phút, sau đó thoa một lớp mỏng chất dưỡng giày bằng cách xoa  đều lên da theo chuyển động tròn, nhỏ, dùng lực nhẹ đến vừa phải trên toàn bộ giày. Bạn có thể thực hiện việc này bằng một miếng vải quấn quanh ngón trỏ và ngón giữa.Chờ khoảng năm phút cho dầu dưỡng khô và để da hấp thụ chất dưỡng.

 

Đánh bóng nhanh cho từng chiếc giày bằng bàn chải lông ngựa của bạn, sử dụng lực ấn vừa phải. Ma sát từ bàn chải làm nóng các thành phần của dầu dưỡng và mang lại độ bóng đẹp.

Thoa lớp kem dưỡng lên giày
Thoa lớp kem dưỡng lên giày

Thoa một lượng nhỏ xi đánh giày và dùng ngón tay xoa đều lên toàn bộ giày theo chuyển động tròn. Nhớ thoa một lớp đủ mỏng để bao phủ toàn bộ bề mặt của giày nhưng không quá nhiều đến mức làm giày nổi cộm lên nhé.

Thoa lớp xi đánh giày
Thoa lớp xi đánh giày

Để kem khô từ 5 đến 10 phút, sau đó chải bằng bàn chải lông ngựa với lực ấn mạnh. Bước này trộn đều xi, loại bỏ lớp sơn bóng thừa và tăng nhiệt độ của lớp sơn bóng lên mức độ bóng sáng cao. Bạn có thể lặp lại quy trình và phủ một lớp xi đánh giày khác nếu muốn che đi phần đế của mình.

Chải đều lớp kem dưỡng
Chải đều lớp kem dưỡng

Dùng khăn lau nhẹ giày một lần nữa; Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ lượng xi dư thừa nào mà da không hấp thụ.

Lau sạch lớp xi sót lại-trên giày
Lau sạch lớp xi sót lại-trên giày

Thói quen chăm sóc cơ bản cho giày da này là tất cả những gì một người bình thường cần. Giày da của bạn bây giờ đã được làm sạch, dưỡng sâu và đổi màu mới.

 

2. Đối với giày da lộn

Bạn cần chuẩn bị:

Vật dụng cần thiết để vệ sinh giày da lộn
Vật dụng cần thiết để vệ sinh giày da lộn
 • Bàn chải da lộn : Bàn chải có lông cứng cho phép bạn nâng lớp lông tơ (các sợi trên da lộn) để loại bỏ các mảnh vụn và chải lại lông tơ sau đó.
 • Tẩy da lộn: Một cục tẩy có thể chà xát các vết xước nhỏ và vết bẩn nhẹ trên da lộn, cũng như giúp khôi phục lại kết cấu ban đầu của nó.
 • Dung dịch vệ sinh dành cho da lộn , nước và một chiếc bát nhỏ: Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho da lộn hoặc một hỗn hợp nhỏ xà phòng và nước.
 • Bàn chải đánh giày hoặc bàn chải đánh răng
 • Giấy báo: Nhét giấy vào giày giúp chúng giữ được hình dạng tự nhiên và tạo lực cản nhẹ trong khi bạn đang làm sạch các vết bẩn cứng đầu hơn.
 • Xịt chống thấm : Được sử dụng sau khi làm sạch, xịt này giúp giữ cho đồ da luôn khô và sạch.

 

Các bước thực hiện:

 

Bước 1: Làm sạch cơ bản

 

Cũng giống như tất cả những loại giày khác bạn cần làm sạch cơ bản giày trước. Loại bỏ bụi bẩn ở đế giày, thân giày, và bên trong giày. Đối với những đôi giày lâu ngày chưa vệ sinh bạn cần làm sạch bằng dung dịch vệ sinh giày hoặc xà phòng loại nhẹ ít hoạt tính.

 

Bước 2: Tiến hành vệ sinh

 

Cho một ít dung dịch vệ sinh dành cho da lộn vào một bát nước nhỏ (khoảng 2: 1 tỷ lệ nước với dung dịch) và dùng bàn chải đánh giày hoặc bàn chải đánh răng cũ. Dùng bàn chải chải đều lên giày theo chuyển động tròn. Da lộn sẽ chuyển sang màu sẫm hơn khi nó bão hòa, điều này hoàn toàn ổn và bình thường.

vệ sinh giày-da lộn đúng cách
vệ sinh giày-da lộn đúng cách

Sau đó xả sạch lại với nước và đem đi phơi cho giày khô hẳn. Để hút ẩm tốt bạn có thể nhét giấy báo vào bên trong giày.

Nhét báo để hút ẩm giày
Nhét báo để hút ẩm giày

Sau khi giày khô dùng bàn chải đánh lại để làm tươi lại lớp da lộn. Cuối cùng xịt chống thấm để bảo vệ lớp da lộn giày.

Xịt chống thấm giày da lộn
Xịt chống thấm giày da lộn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status