Vì sao giày của bạn luôn có mùi hôi?

Nguyên nhân khiến chân bạn bị hôi

Bạn có biết rằng Madeline Albrecht đến từ Cincinnati, Ohio của Mỹ đang giữ kỷ lục thế giới về người có khả năng ngửi mùi hương tốt nhất? Madeline đã làm việc 15 năm tại trung tâm thử nghiệm, công việc của cô là đánh hơi mùi bàn chân và nách. Kỷ lục về ngửi mùi xa nhất của cô ấy là 5.600 feet tương đương với gần 1,7km.

Nghe có vẻ không phải là một công việc mơ ước, nhưng việc cô được trả tiền để làm công việc đó trong 15 năm cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề hôi chân. Làm thế nào để chân và giày trở nên nặng mùi như vậy?

 1. Nguyên nhân khiến bạn bị hôi chân

Câu trả lời ngắn gọn: mồ hôi. Tất nhiên, bạn đổ mồ hôi khắp cơ thể, nhưng mùi hôi ở bàn chân của bạn được đánh giá là nặng mùi và khó chịu nhất. Có hai lý do cho việc này:

 • Mỗi bàn chân chứa 250.000 tuyến mồ hôi.
 • Đôi giày bạn đang mang

Không giống như mồ hôi ở phần khuôn mặt và cánh tay, hầu hết bàn chân được bao bọc bởi giày cả ngày. Khi điều đó xảy ra, bàn chân không được thông thoáng, mồ hôi và hơi ẩm chứa trong đó sẽ trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn – vi khuẩn gây mùi. Vi khuẩn này sống trên bàn chân của bạn, trong tất và trên tất cả những đôi giày yêu thích của bạn.

Nguyên nhân khiến chân bạn bị hôi
Nguyên nhân khiến chân bạn bị hôi

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng bàn chân của một số người hầu như không có mùi trong khi những người khác có thể giết chết một con chim hoàng yến? Lý do đơn giản là một số người đổ mồ hôi nhiều hơn và tạo điều kiện khuyến khích vi khuẩn sinh sôi (không khí và ẩm ướt). Dù là gì đi nữa thì mùi hôi chân cũng là một nỗi phiền toái thường gặp ở hầu hết các hộ gia đình.

2. Giải pháp tự nhiên cho mùi hôi chân và giày:

Một số hiệu pháp thiên nhiên giúp giày bạn hết mùi hôi
Một số hiệu pháp thiên nhiên giúp giày bạn hết mùi hôi

Vậy bạn có thể làm gì với đôi chân bốc mùi và đôi giày có mùi? đây là một câu hỏi mà chúng tôi nghe thấy rất nhiều và chúng tôi có một vài giải pháp tự nhiên. Về cơ bản, bạn cần tiêu diệt vi khuẩn trong giày hoặc ngăn vi khuẩn phát triển ngay từ đầu. Bạn có thể kết hợp các mẹo sau để kiểm soát mùi hương tối đa:

 • Giữ cho đôi chân sạch sẽ:  Rửa chân hàng ngày với xà phòng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và mùi hôi ở chân của bạn rất nhiều. Và ngâm chân trong bồn nước muối nóng không chỉ diệt khuẩn mà còn giúp thư giãn cơ bắp.
 • Giữ khô ráo : Đảm bảo chân bạn khô ráo trước khi đi tất hoặc giày, đặc biệt nếu bạn vừa tắm xong. Nước kẹt giữa các ngón chân là một thủ phạm phổ biến làm chân bạn hôi hơn..
 • Chọn giày thoáng khí : Một số chất liệu cho phép giày thông thoáng hơn, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn và do đó ít mùi hơn. 
 • Cho giày nghỉ ngơi: Nếu bạn để giày nghỉ ngơi trong 24 giờ sau khi mang thì chúng sẽ thoát khí ra ngoài và nhiều vi khuẩn mưng mủ sẽ chết.
 • Vớ thấm mồ hôi : Không phải ai cũng thích đi tất với giày của họ, nhưng tất làm từ vải bấc sẽ đẩy mồ hôi ra ngoài để có thể bay hơi — miễn là giày của bạn được thông thoáng. Vật liệu làm bấc tốt là len merino, olefin hoặc hỗn hợp sợi nhỏ. Nhớ thay tất thường xuyên.
 • Baking Soda:  Rắc một vài muỗng cà phê baking soda vào giày qua đêm sẽ giúp khử mùi hôi. Sử dụng chất khử mùi có nền baking soda và thoa lên chân và / hoặc giày của bạn cũng có thể rất hiệu quả.
 • Xịt giấm:  Trộn nước và giấm với tỷ lệ bằng nhau, xịt vào giày để diệt khuẩn. Hãy để chúng khô ít nhất 30 phút trước khi mặc chúng. Lưu ý: điều này có thể làm phai màu một số loại thuốc nhuộm giày, vì vậy hãy cẩn thận không xịt ra bên ngoài.
 • Che dấu mùi: Mặc dù chống lại các triệu chứng hơn là giải quyết vấn đề, nhưng đôi khi thêm một mùi dễ chịu hơn là đủ. Bạn có thể thử dùng vỏ cam quýt, khăn trải máy sấy, túi trà, hoa oải hương hoặc các loại thảo mộc khác. Chỉ cần đặt chúng vào giày của bạn, đặc biệt là xung quanh các khu vực bóng và ngón chân, và để chúng qua đêm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status